Cách tính chỉ số BMI hiệu quả nhất

Thứ Ba, 18 tháng 8, 2020

 Chỉ số BMI là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe con người. Dựa vào công thức tính bạn có thể biết được cơ thể mình đang ở tình trạng nào. Hãy cùng mình tìm hiểu số đo và tính chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhé!

1. Sử dụng chỉ số BMI như thế nào?

Đây là phương pháp phổ biến nhất từ Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng. Được viết theo tên Body Mass Index (chỉ số khối lượng cơ thể). Dựa vào chỉ số này chúng ta có thể nhận biết được cơ thể béo phì, gầy hay có cân nặng lý tưởng.

via GIPHY

2. Công thức tính chỉ số BMI

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)^2]

  • Trong đó:
  • M tính chiều cao.
  • Kg tính cân nặng.

LƯU Ý: Không áp dụng cho phụ nữ mang thai, vận động viên, người già và có sự thay đổi giữa các quốc gia.

3. Bảng đánh giá

Theo WHO đánh giá phân loại tình trạng dinh dưỡng ở người lớn theo chỉ số khối ở người Châu Á. Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người.

Bảng đánh giá chỉ số BMI

Phân loại kiểu 1

  • BMI < 18: người gầy
  • BMI = 18,5 – 25: người bình thường
  • BMI = 25 – 30: người béo phì độ I
  • BMI = 30 – 40: người béo phì độ II
  • BMI > 40: người béo phì độ III

Phân loại kiểu 2

Đối với Nam

  • BMI < 20: người dưới cân
  • 20 <= BMI < 25: người bình thường
  • 25 <= BMI < 30: người quá cân
  • BMI > 30: người béo phì

Đối với Nữ

  • BMI < 18: người dưới cân
  • 18 <= BMI < 23: người bình thường
  • 23 <= BMI < 30: người quá cân
  • BMI > 30: người béo phì